Các yếu tố làm nền chất lượng trần thạch cao đi cùng thời gian

Thứ tư - 21/10/2015 08:33
Trần thạch cao được ứng dụng rất rộng rãi trong việc trang trí và che lấp những khiếm khuyết trong công trình.
Các yếu tố làm nền chất lượng trần thạch cao đi cùng thời gian
Nhưng hiện nay, do sự cạnh tranh gay gắt cũng như nhiều đơn vị đề cao lợi nhuận nên chất lượng hạng mục trần thạch cao của Công trình không được cao. Nhiều công trình sau khoảng 1 đến 2 năm sử dụng trần vách thạch cao đã có hiện tượng bị cong vênh, võng, nứt chỗ giáp lai tấm và xuống cấp rất nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của các hiện tượng trên là do thi công không đúng các yêu cầu kỹ thuật hoặc chủng loại vật tư đưa vào thi công không đảm bảo về chất lượng. Nhiều khách hàng đặt vấn đề về giá lên hàng đầu khi lựa chọn đơn vị thi công hạng mục trần thạch cao hoặc nhiều khách hàng do tin tưởng chỗ quen biết giới thiệu đã không có những sự thẩm định về kỹ thuật, tay nghề và thương hiệu của đơn vị thi công. Sau 6 năm chuyên thi công hạng mục trần vách thạch cao và hoàn thiện nội ngoại thất, Công ty CP T.L.H Thái Dương có một số tư vấn đối với khách hàng về kỹ thuật và sự lựa chọn đơn vị thi công.
Về kỹ thuật thi công trần thạch cao khách hàng cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:
-    Chủng loại xương, tấm, sơn bả: Khách hàng nên lựa chọn những chủng loại vật tư có uy tín và thương hiệu trên thị trường. 
-    Thông số kỹ thuật của hệ khung xương. Tùy thuộc vào từng chủng loại xương, diện tích mặt sàn, độ cao của trần, độ tác dụng lực lên trần, tải trọng của trần(tấm bao nhiêu lớp, tấm dày bao nhiêu) mà đơn vị thi công tư vấn và đưa ra được thông số kỹ thuật của hệ khung xương. Nhiều đơn vị thi công trong khâu khảo sát mặt bằng không kỹ hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong thi công hoặc ăn bớt nguyên vật liệu thi công nên đưa ra thông số kỹ thuật của hệ khung xương không đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng của Công trình. Chính nguyên nhân này là nguyên nhân quan trọng gây ảnh hưởng chất lượng và xuống cấ trần rất nhanh.
-    Qui trình thi công: Qui trình thi công đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng trần thạch cao. Từ khâu lấy cos trần đến việc chọn chiều đi xương và các qui trình xử lý mối nối và sơn bả đều ảnh hưởng đến chất lượng trần. Nhiều Công trình đội thi công không xử lý mối nối bằng bột trét mà thợ dùng bột bả để xử lý mối nối, với việc thay đổi nguyên liệu thi công này thì sau một thời gian ngăn sử dụng trần sẽ bị nứt hoặc xuống cấ rất nhanh.
-    Sự chồng chéo trong quá trình thi công hoặc khoét các lỗ đèn, lỗ điều hòa hoặc các hệ thống kỹ thuật khác. Nhiều công trình không có thiết kế tổng thể nên trong quá trình thi công đội thi công không có giải pháp tránh xương đối với các lỗ đèn, miệng điều hòa, thông gió…Sau khi trần làm xong và sơn bả hoàn thiện khi tiến hành khoét lỗ rất nhiều điểm bị vào xương(xương cá hoặc U gai) thì anh em đội thợ thường tiến hành cắt xương luôn. Chính điều này gây nên sự xuống cấp nhanh cho hạng mục trần thạch cao.
Về lựa chọn đơn vị thi công: Lựa chọn đơn vị thi công là việc rất quan trọng trong việc quyết định đến tiến độ của Công trình, chất lượng của Công trình và các dịch vụ sau này. Do vậy khi lựa chọn đơn vị thi công chủ đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:
-    Lựa chọn đơn vị thi công là các Công ty có tổ chức, có địa điểm và có trách nhiệm cao(sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng). Rất nhiều chủ đầu tư khi chọn đơn vị thi công đã không có những khâu thẩm định tốt nên không những chất lượng và tiến độ công trình không đảm bảo mà khi cần không liên lạc được với các đơn vị đó.
-    Lựa chọn những đơn vi thi công chuyên thi công một hai hạng mục tránh việc lựa chọn đơn vị thi công nhận thi công quá nhiều hạng mục(trừ những đơn vị thi công có kinh nghiệm, có chuyên môn cao, đơn vị thiết kế). Nhiều chủ đầu tư chọn đơn vị thi công không chuyên nên khi triển khai các đơn vị nhận đã chuyển cho một bên khác hoặc bán lại công trình cho một bên khác và hưởng chênh lệch hoặc hoa hồng.
-    Có những vấn đề cần thử(thông qua các câu hỏi hoặc các tình huống giả định) về kiến thức, thông số kỹ thuật, kinh nghiệm thi công để đánh giá được về chuyên môn cũng như về kinh nghiệm.
Để có một công trình đạt độ thẩm mỹ cao đáp ững mong muốn của chủ đầu tư thì việc rất quan trọng đó là lựa chòn nhà thầu. Với kinh nghiệm của Công ty CP T.L.H Thái Dương chúng tôi xin chia sẽ để các chủ đầu tư có cái nhìn tổng thể hơn và đưa ra được các quyết định trong lựa chọn nhà thầu với mục tiêu chất lượng công trình là cao nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây