Các nguyên nhân xuống cấp trần thạch cao và phương án khắc phục

Sau 8 năm kinh nghiệm chuyên thi công các hạng mục trần thạch cao, vách thạch cao và sơn bả hoàn thiện hệ tường. Công ty CP T.L.H Thái Dương đã phân tích, nghiên cứu và đúc kết đưa ra được các nguyên nhân chính gây xuống cấp hệ thống trần thạch cao tại các tòa nhà văn phòng cho thuê, Showroom, trung tâm thương mại và công trình dân dụng.

Chúng tôi gửi tới Quý khách hàng các kiến thức trên nhằm mục đích giúp khách hàng có cái nhìn sâu rộng về sản phẩm trần vách thạch cao qua đó giúp khách hàng nâng cao được chất lượng hạn chế tối đa việc xuống cấp gây phản cảm về thẩm mỹ và mất độ an toàn trong quá trình xử dụng.

- Do chất lượng thi công ban đầu thấp: Hiện nay trên thi trường có sự cạnh tranh rất lớn về giá, do vậy nhiều Công ty thi công trần vách thạch cao đã đưa ra những phương án thi công nhằm giảm tối đa chi phí về nguyên vật liệu. Ngoài việc tư vấn hoặc dùng loại vật tư có chất lượng thấp cho Công trình thì một số đơn vị thi công còn kéo dãn khổ độ các thanh xương chịu lực nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Chính việc này gây ra chất lượng trần vách thạch cao sẽ xuống cấp rất nhanh do hệ xương không đủ chịu lực cho hệ trần hoặc các biến động khách quan tác động vào.

* Phương án khắc phục: Chủ đầu tư nên có sự cần nhắc kỹ khi lựa chọn nhà thầu cho hạng mục trần vách thạch cao. Ngoài ra chủ đầu tư nên dùng các loại vật tư đã có thương hiệu tốt trên thị trường như Vĩnh Tường, Gyproc,…Mặt khác trước khi thi công nên yêu cầu đơn vị thi công công bố khổ độ các thanh xương và phương án thi công chi tiết và cụ thể.

- Do sự chồng chéo trong quá trình thi công: Hiện nay các Công trình do bị sức ép về tiến độ nên khâu tổ chức và thời diểm bố trí các đội chưa có sự nghiên cứu và kế hoạch cụ thể hợp lý. Rất nhiều công trình đạt chất lượng thấp và không có sự thẩm mỹ, sắc nét cao do có sự chồng chéo quá nhiều. Sản phẩm trần vách thạch cao sau khi đã hoàn thiện(cả sơn bả) mà cắt khoét nhiều sẽ gây nên thẩm mỹ trần rất xấu và chất lượng trần không đảm bảo. Ngoài ra trong quá trình cắt khoét nhiều đơn vị thi công cắt luôn cả các thành xương chịu lực do vậy chất lượng trần sau một thời gian sử dụng sẽ xuống cấp rất nhanh.

* Phương án khắc phục: Chủ đầu tư nên bố trí các hạng mục trên trần phải hoàn thiện trước như; Hệ thống điện, hệ thống báo và chữa cháy, hệ thống điều hòa âm trần, hệ thống giám sát an ninh……Ngoài ra khi hạng muc trần tiến hành thi công thì các hạng mục liên quan phải có sự trao đổi và bám sát tiến độ chung để có sự phối hợp khăng khít.

- Do lỗi của các thiết bị kỹ thuật trên trần: Nguyên nhân này chủ yếu do hệ thống thoát nước của điều hòa âm trần. Công ty chúng tôi triển khai bảo dưỡng và khắc phục rất nhiều công trình đã hoạt động nhưng do hệ thống thoát nước điều hòa bị hỏng gây nên chất lượng trần xuống cấp rất nhanh cả về mỹ thuật và chất lượng.

*Phương án khắc phục: Bảo dưỡng định kỳ các thiết bị kỹ thuật trên trần. Khi phát hiện ra các sự cố nên kiểm tra, tìm nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng.

- Do kết cấu nhà hoặc thay đổi kiểu dáng trần thạch cao: Nguyên nhân này hết sức khách quan và khó có phương án phòng ngừa ngay từ đầu. Hiện tượng trần xảy ra do nguyên nhân này thường là: bị khe nứt giữa trần thạch cao và tường bê tông, bị đường nứt giữa các điểm thay đổi trần.

* Phương án khắc phục: Nếu trần bì nứt ở trân tường hoặc các điểm tiếp giáp thì có thể khắc phục bằng phương án xử lý mối nối lại và sơn bả lại toàn bộ hệ trần. Còn nếu muốn thay đổi kiểu dáng trần thi chủ đầu tư nên thay thế mới toàn bộ hệ trần thạch cao bằng hệ khung xương khác và tấm khác.

Bài viết liên quan


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây